Các Chất Làm Mềm Nước An Toàn - Hiệu Quả

 Nước cứng có độ khoáng ion cao hơn bình thường. Sử dụng loại nước này ở mức độ vừa phải có thể có lợi. Tuy nhiên, nếu dùng thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Do đó, việc xử lý nước cứng trước khi sử dụng là công việc cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dùng. Vậy các chất làm mềm nước cứng tạm thời có thể dùng là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Làm mềm nước cứng tạm thời bằng nước vôi trong

Vôi trong được sử dụng làm mềm nước cứng phổ biến nhất hiện nay. Chất này có tác dụng giảm thiểu thành phần Mg2+ có trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này không thực sự hiệu quả và an toàn. Bởi chúng lại tạo ra một lượng lớn CaSO4 và CaCl2. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng vôi trong làm mềm nước cứng tạm thời. Nếu là nước cứng toàn phần hay nước cứng vĩnh cực thì sẽ không mang lại nhiều kết quả.

2. Sử dụng Baking soda làm mềm nước cứng

Baking soda có tác dụng làm mềm nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu rất tốt. Với một lượng nước không quá lớn thì phương pháp này được đánh giá khá hiệu quả và khả thi. Nhưng với khối lượng nước lớn, thì việc sử dụng Baking soda sẽ gây ra nhiều sự bất tiện, tốn kém thời gian và đặc biệt hơn là chi phí đội lên rất cao.

3. Hóa chất làm mềm nước cứng

Hóa chất làm mềm nước cứng thường được lựa chọn đó là Na2CO3 và Na3PO4. Thành phần các chất này có khả năng kết hợp với Ca2+ và Mg2+ để tạo thành các hợp chất tan hoàn toàn trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được ứng dụng nhiều trong ngành công việc, không sử dụng cho gia đình. Vì hóa chất làm mềm nước cứng có nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe con người.

4. Làm mềm nước cứng hiệu quả bằng trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion có thể làm mềm cả 3 loại: nước cứng tạm thời, nước cứng toàn phần và nước cứng vĩnh cửu. Hệ thống các cột lọc có chứa cation khử vôi, giúp làm mềm nước cứng nhanh chóng.

5. Làm mềm nước cứng bằng phương pháp đun sôi

Nếu bạn muốn xử lý nước cứng nhanh chóng để sử dụng ngay thì phương pháp đun sôi có lẽ là an toàn và hiệu quả nhất. Đun sôi nước cứng cần để nước sôi trong một vài phút để đảm bảo các ion Ca2+ và Mg2+ bị phân hủy hoàn toàn. Sau đó tắt bếp và để lắng hoàn toàn. Bạn sẽ nhìn thấy những cặn màu trắng bám nhiều ở đấy. Gạn nước trong và loại bỏ phần nước chứa cặn đi. Cách làm mềm nước cứng này khá thủ công, tốn nhiều thời gian nên chỉ phù hợp trong trường hợp thực sự cần thiết.

6. Phương pháp dùng giấm trắng chưng cất

Bản chất trong nước cứng có chứa kiềm, độ pH lớn hơn 7. Trong khi đó, giấm trắng có tính acid cao, độ pH khoảng 2.5. Vì thế, giấm trắng hoàn toàn có khả năng trung hòa ion canxi có trong nước cứng. Tuy nhiên, phương pháp này không thích hợp làm sạch nước cứng trong ăn uống, mà chỉ được xem là giải pháp nhỏ giúp làm sạch quần áo giặt tay.

7. Sử dụng hệ thống lọc nước công nghệ RO

Tất cả các phương pháp trên hầu như không đem lại sự an toàn tuyệt đối và thực sự hiệu quả với khối lượng nước lớn. Hệ thống lọc nước công nghệ RO đã được chứng minh có khả năng loại bỏ hoàn toàn thành phần ion có trong nước cứng, nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu.

làm mềm nước


Nguồn: https://maylocnuocro.com.vn/

Link chi tiết: https://maylocnuocro.com.vn/tin-tuc/cac-chat-lam-mem-nuoc-cung-an-toan/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Máy lọc nước RO Watio 50L/h

Phụ kiện máy lọc nước thông dụng nhất

Hệ thống máy lọc nước uống 100% an toàn tại trường học